Album Lùi thông qua Luật Giáo dục ��ào tạo để Để ý đến về kỳ thi THPT non sông

Chiều 8/8, Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án công trình Luật Giáo dục đào tạo (sửa đổi). Phó quản trị Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết, sau kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa 14, tiếp thu ý kiến của đại biểu, từ chỗ chỉ sửa, bổ sung một số trong những điều, cơ quan soạn thảo đã mở rộng phạm vi sửa toàn vẹn Luật Giáo dục.

Bà Phóng đề nghị đại biểu cho ý kiến nhiều vấn đề, những số ấy|trong các số đó|trong đó|trong những số ấy|trong những số đó|trong số ấy|trong số đó} có giáo dục phổ thông mà đặc biệt là kỳ thi THPT quốc gia. 

Phó quản trị Quốc hội Tòng Thị Phóng. Ảnh: Quốc hội.

Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng. Ảnh: Trung tâm thông tin của Quốc hội.

Trình bày báo cáo, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục thanh thiếu niên và nhi đồng Phan Thanh Bình cho hay, kỳ thi THPT non sông hiện có hai luồng ý kiến. Luồng trước tiên cho rằng việc tổ chức kỳ thi để cấp bằng tốt nghiệp THPT là thiết yếu để nhận định mức độ đạt chuẩn của học sinh. Luồng thứ hai đề xuất không tổ chức triển khai thi mà xét và cấp bằng tốt nghiệp để giảm áp lực, tốn kém. Cơ quan thẩm tra ủng hộ luồng quan điểm thứ nhất, giữ kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu cũng ưng ý với phương án giữ kỳ thi tốt nghiệp THPT. "Kinh nghiệm trong thực tế cho thấy nếu như muốn tốt nghiệp phải học ngay từ lớp 10. Do vậy không vì Xác Suất thi đỗ tốt nghiệp đạt mức gần 98% mà bỏ thi. Tôi ủng hộ nên thi", ông Giàu nhấn mạnh.

Nhấn mạnh "học là phải thi, nếu không khó bảo đảm an toàn chất lượng", Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho rằng kỳ thi THPT đất nước hai trong một như giờ đây là chủ trương hoàn toàn đúng, nếu có vụ việc thì phải "uốn chỉnh".

Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải mua hàng loạt câu hỏi: Vì sao phải tổ chức thi tốt nghiệp? Tổ chức thi mà 98% đỗ, 2% trượt thì có nên chăng? Nếu bỏ thi tốt nghiệp, chất lượng dạy và học trung học phổ thông sẽ thế nào? Bộ Giáo dục có dám cam kết không thi thì chất lượng dạy và học vẫn đảm bảo? Bà Hải nhận định rằng nếu không đảm bảo an toàn được sự tráng lệ và trang nghiêm thì loại ngay phương án bỏ thi.

Cho rằng kỳ thi tuyển sinh ĐH như trước đây là tráng lệ nhất, Trưởng ban Dân nguyện đề xuất xem xét phương án thứ ba tổ chức hai kỳ thi tốt nghiệp và thi đại học. "Người ta vẫn tiếc nuối kỳ thi đại học. Việc này cần thận trọng cân nhắc, có thời gian lấy ý kiến người dân", bà Hải nói.

Lùi thời gian trải qua Luật Giáo dục (sửa đổi) sang kỳ họp thứ 7

Phó quản trị Quốc hội Uông Chu Lưu nhận định, Luật Giáo dục rất quan trọng, tác động ảnh hưởng tới mọi đối tượng người sử dụng xã hội. "Nếu trước đó ta rất có thể trải qua luật ở hai kỳ họp, nhưng nay nhiều cơ chế mới nên phải trải qua ba kỳ họp. Kỳ họp tới tiếp tục lấy ý kiến, kế tiếp tổ chức hội nghị tiếp thu và thông qua ở kỳ họp thứ 7 đầu năm mới 2018", ông Lưu nói.

Đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT, ông Uông Chu Lưu đề nghị tiếp tục tổng kết, nhận định các kỳ thi trước đây, xem thêm kinh nghiệm tay nghề trái đất để mang ra phương án, "chứ giáo dục mà thay đổi liên tiếp thì không tốt. Cũng như sách giáo khoa mà năm nào cũng đổi là không tốt".

Thí sinh thủ đô hà nội tham dự kỳ thi trung học phổ thông giang sơn 2018. Ảnh: Ngọc Thành.

Thí sinh thủ đô hà nội tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2018. Ảnh: Ngọc Thành.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng bỏ hay không bỏ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông là sự việc cần xin ý kiến nhân dân, Chuyên Viên để có quyết sách đúng, trúng. "Kỳ họp thứ 6 này quyết hơi sớm, chưa chín, cá thể tôi nhận định rằng nên lắng nghe tiếp để tìm ra chiến thuật thấu đáo", ông Phúc nói.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ sau kỳ thi THPT quốc gia 2018 với rất nhiều xấu đi ở một số tỉnh, người dân rất quan tâm tới Luật Giáo dục sửa đổi. "Cử tri cần một nền giáo dục có tính ổn định chứ năm nào thì cũng thay đổi tùm lum lo lắm. Sách giờ năm nào cũng đổi tốn tiền lắm. Nói chung Luật Giáo dục đào tạo phải cho qua sau ba kỳ họp cho chắc chắn", bà nói.

Lắng nghe toàn bộ góp ý, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ xin tiếp thu các ý kiến. Cho rằng cần lấy ý kiến nhân dân, tổ chức triển khai các cuộc hội thảo, ông Nhạ xin lùi trình dự án luật sang kỳ họp thứ 7 để chuẩn bị.

Chốt lại phiên họp, Phó quản trị Quốc hội Tòng Thị Phóng kết luận: "Kể cả ở kỳ họp thứ 7 chưa thống nhất thì dự luật có thể phải lùi sang kỳ họp thứ 8. Còn một phiên họp Thường vụ trước kỳ họp thứ 6, lúc đó sẽ ra quyết định cho lùi hay không. Còn từ giờ tới lúc đó nhà nước vẫn tiếp tục chuẩn bị".

Năm 2018, cả nước có hơn 900.000 thí sinh dự thi trung học phổ thông tổ quốc để xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học. Sau khi Bộ giáo dục và đào tạo công bố điểm thi, dư luận bất ngờ đột ngột khi Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình có số thí sinh đạt điểm giỏi tăng đột biến, trong khi đều là vùng trũng giáo dục. Tại Lạng Sơn, nhóm thí sinh tự do thoải mái là công an cơ động có nhiều điểm khá giỏi.

Bộ Giáo dục đào tạo sau đó thành lập 4 tổ công tới 4 địa phương xác minh tín hiệu bất thường. Kết quả Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình đều có dấu hiệu gian lận, công an đã khởi tố vụ án hình sự, bắt giam một số cán bộ. Tại Lạng Sơn, tổ công tác của Bộ Giáo dục chưa thấy có dấu hiệu bất thường, dù một số bài thi Ngữ văn tự luận đã trở nên hạ điểm.

Nguồn: vnexpress.net
Bạn, Nha khoa Thuan Kieu TPHCM và người khác

Nha khoa uy tin Thuan Kieu TPHCM

Thông báo
Blog mình đang trong quá trình chỉnh sửa và hoàn thiện template mới nên còn một số chức năng click vào nhưng chưa dùng được. Lưu ý những blog nào đã liên kết với bên mình vui lòng đọc bài này để cập nhật logo blog nhé.
ĐÃ HIỂU